3-ad-tin-tuc

Khánh thành dự án mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II

Sáng 28/07, Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam tổ chức Lễ Khánh thành Dự án mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II sau 2 năm thực hiện.

 

DSCF7093

 

Dự án mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II do Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng làm chủ đầu tư được triển khai tại Xí nghiệp Cảng Tiên Sa (01 Yết Kiêu, Phường Thọ Quang, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) từ ngày 31/07/2016 với diện tích lên đến gần 60.000m2, khi hoàn thành sẽ kết hợp với hệ thống kho bãi có sẵn tại xí nghiệp và các công ty thành viên, nâng tổng diện tích cảng lên gần 31 hecta.

Dự án bao gồm việc xây dựng 2 cầu tàu, gồm một cầu 310 m với độ sâu trước bến đạt –14.3 m và một cầu tàu 210 m với độ sâu trước bến đạt –11 m, trang bị 02 hệ thống cẩu QCC Feeder Server với sức nâng đạt 40 tấn, tầm với 40 m và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đi kèm.

 

DSCF7118

 

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Trần Lê Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Đà Nẵng cho biết: Với sự ra đời của dự án, hiện tại, Cảng Đà Nẵng đã sở hữu gần 1.700 mét cầu bến có khả năng tiếp nhận tàu hàng tổng hợp trọng tải đến 70.000 DWT, tàu container đến 4.000 Teus, tàu khách loại lớn đến 150.000 GT. Hệ thống cầu bến cùng các thiết bị xếp dỡ, kho bãi hiện đại góp phần nâng cao năng lực xếp dỡ và chất lượng dịch vụ, đồng thời đảm bảo năng lực tiếp nhận hàng hóa qua Cảng Tiên Sa lên đến 12 triệu tấn/năm.

 

DSCF7114

 

Tham dự lễ khánh thành, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh khẳng định: Trong Đề án “ Phát triển mạnh các ngành dịch vụ trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, định hướng đến năm 2035” được ban hành kèm theo Quyết định số 8105/QĐ-UBND ngày 24/11/2016 của Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng có các giải pháp cụ thể để phát triển các ngành dịch vụ của thành phố, gồm: du lịch, thương mại, logistics và công nghệ thông tin. 

Và một trong những nhìệm vụ quan trọng trong giải pháp phát triển dịch vụ logistics của Đề án giai đoạn 2016-2020 là hoàn thành nâng cấp cảng Tiên Sa giai đoạn 2. Hôm nay, tại Cảng Tiên Sa, lãnh đạo thành phố rất vui mừng khi được mời dến tham dự Lễ khánh thành Dự án theo đúng tiến độ được Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng đề ra. 

 

DSCF7138

 

Nói về kinh phí của dự án, Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng - Ông Nguyễn Hữu Sia cho biết: Dự án mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, được thực hiện dựa trên việc huy động nguồn vốn tự có (36% tổng mức đầu tư), vốn vay (31%) và vốn huy động (33%) nhằm hạn chế rủi ro và chủ động phương án tài chính so với nguồn vốn ODA.

Trong quá trình huy động vốn, Cảng Đà Nẵng đã nhận được cam kết và sự ủng hộ từ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, các quỹ đầu tư và ngân hàng lớn trong việc đầu tư dự án. Dự án cũng đã nhận được sự ủng hộ và đồng thuận lớn từ các Bộ Ban Ngành, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, UBND TP.Đà Nẵng, các đơn vị chức năng địa phương và Trung Ương. Đặc biệt, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thực hiện dự án, thông qua các công tác định hướng, ưu đãi thị trường, cung cấp nguồn vốn, hỗ trợ công nghệ và nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi để Cảng Đà Nẵng triển khai Dự án.

“Những con số khả quan cùng với Lễ Khánh thành Dự án mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II có thể xem là tín hiệu tốt đẹp để Cảng Đà Nẵng tin tưởng, quyết tâm hơn vào khả năng đạt mục tiêu sản lượng hàng hóa thông qua Cảng năm 2018”, ông Sia kỳ vọng.

Tại lễ khánh thành, Công ty CP Cảng Đà Nẵng cũng đã trao tặng 6 căn nhà tình thương cho 3 quận trên địa bàn TP Đà Nẵng là quận Hải Châu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn với tổng trị giá 360 triệu.